5 năm vực dậy ngân hàng của ‘ông Phú Doji’

Chất banker trong ông trùm buôn vàng

Trong giới ngân hàng không thiếu những ông chủ “tay ngang”, vốn không xuất phát từ dân tài chính ngân hàng thành danh. Nhưng “gã” tay ngang thành công với khởi đầu từ một ngân hàng yếu kém, có lẽ mới có “ông Phú DOJI”.

Thực tế, ông Phú làm ngân hàng bằng chính những tố chất hiếm có của một người kinh doanh vàng sừng sỏ. Hơn hai mươi năm làm vàng, ông Phú quá hiểu người kinh doanh vàng hay tiền không nên chạy theo cảm xúc. Chứng kiến những đợt sóng lên xuống của vàng nhiều năm, ông rèn luyện được tố chất không quá nôn nóng với thị trường nhưng cũng không được chai lỳ với mọi biến động về giá.


Ông Đỗ Minh Phú: Đừng cố bắt đáy, dò đỉnh khi kinh doanh vàng!

“Bạn phải biết trong tay đang có bao nhiêu vàng, bao nhiêu tiền để làm những nghiệp vụ kinh doanh đó. Đừng bao giờ bán tất cả số vàng đang có trong két. Cũng đừng cố đón đỉnh hay bắt đáy làm gì bởi rất khó biết chúng đang ở đâu”, ông Phú nêu một vài nguyên tắc.

Chính ông cũng từng một lần thất bại vì những quyết định kinh doanh “cảm xúc”. Bố mẹ người Hà Nội nhưng ít ai biết nơi ông Phú chào đời chính là tại một xã nghèo tên Minh Phú ở Yên Bái. Trong lần trở lại nơi “chôn rau cắt rốn”, ông đã quyết định sẽ khai thác đá quý Ruby tại đây.

“Hồi ấy tôi quyết làm, hoàn toàn theo con tim, cảm xúc cá nhân chỉ lối trong khi tài nguyên ở khu vực đó thú thật quá phân tán, có khi rửa cả quả đồi mà chưa chắc ra được nổi một viên đá quý. Chưa kể, nếu có thấy, viên đá quý nặng 1 kg ở đó chưa chắc đã giá trị bằng một viên đá khác bé như hạt ngô”, ông kể.

Và ông Phú thất bại, ngay tại mảnh đất mình được sinh ra. “Giờ nhìn lại tôi càng thấy chính lần thất bại ấy đã dạy cho tôi những lối đi. Đến lúc làm ngân hàng, tôi càng thấm việc không để cảm xúc chi phối”, người đàn ông tóc muối tiêu đã quá “trải” với sự lấp lánh của vàng nói.

Ông Đỗ Minh Phú chia sẻ với nhân viên về quan niệm sống, triết lý kinh doanh