Doanh nghiệp thiết bị y tế thành công nhờ đa dạng sản phẩm và kênh phân phối

Tại thị trường Việt Nam, nhu cầu về dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Mức chi trả cho các chi phí, dịch vụ y tế cũng tăng tương ứng với nhu cầu và tăng trưởng kinh tế. Nhận thấy thị trường y tế Việt Nam, trong đó có ngành thiết bị y tế – chăm sóc sức khỏe còn nhiều tiềm năng phát triển, công ty Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang được thành lập vào 2009.

Hoạt động chính của công ty là cung ứng các vật tư thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe gia đình cho các nhà thuốc, các cơ sở y tế và bệnh viện trên cả nước. Đơn vị đã mở rộng và phát triển mạnh các kênh phân phối thông qua hàng ngàn đại lý.

Bà Đào Hồng Thắm, CEO công ty cho biết sản phẩm cung ứng ra thị trường luôn đảm bảo yếu tố mới, chất lượng và được thị trường đón nhận. “Thay vì nhập khẩu các sản phẩm từ nước ngoài, 90% sản phẩm của Lâm Khang đều từ trong nước. Điều này giúp chúng tôi yên tâm trong việc kiểm tra được chất lượng đầu vào, giảm giá thành vận chuyển và tăng tính cạnh tranh”, bà nói.

polyad

Bà Đào Hồng Thắm – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang.

Theo nữ CEO, một trong những yếu tố giúp Lâm Khang thành công trong kinh doanh là đa dạng kênh phân phối. Đơn vị lựa chọn những sản phẩm giao thoa, có thể bán được ở nhiều kênh.

Chẳng hạn với thiết bị chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, họ không chỉ cung cấp cho nhà thuốc, cửa hàng thiết bị y tế mà còn bán cho các diễn đàn dành cho bà mẹ bỉm sữa, shop trẻ thơ, các cửa hàng – hệ thống phân phối sản phẩm trẻ em… “Chính điều đó khiến cho các đại lý tiêu thụ sản phẩm của Lâm Khang tăng lên đáng kể theo thời gian”, bà cho biết.

Bên cạnh cung ứng sản phẩm tại Việt Nam, Lâm Khang còn xuất khẩu nhiều mặt hàng trong nước như dây hút mũi, bình rửa mũi, khẩu trang nano bạc… sang các nước khác như Malaysia, Hàn Quốc, Tazania, Brazil, Australia…

Bà Thắm nhận định, cùng với xu thế chung của toàn xã hội, thị trường thiết bị y tế nói chung và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói riêng tại Việt Nam cũng ngày càng ổn định và phát triển trong những năm gần đây.

Theo Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), giá trị thị trường thiết bị y tế Việt Nam hiện ở mức 465,4 triệu USD. Con số dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đạt mức 1,4 tỷ USD vào năm 2018.

CEO chia sẻ trong bối cảnh đó, Lâm Khang luôn lắng nghe nhu cầu của thị trường, cảm nhận sự chuyển biến của xu hướng kinh doanh kiểu mới, liên tục trau dồi và học hỏi, hoàn thiện doanh nghiệp… Từ đó làm cầu nối thương mại hai chiều hiệu quả, đưa những sản phẩm chất lượng tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

“8 năm, một chặng đường chưa phải là dài nhưng cũng không phải là quá ngắn. Lâm Khang đã dần trở thành một đối tác quen thuộc và tin cậy cho mỗi gia đình, từng nhà thuốc, các phòng khám và bệnh viện trên cả nước”, bà Thắm nói.

Bà cho biết sắp tới Lâm Khang vẫn tiếp tục theo con đường phát triển đa ngành trên cơ sở chuẩn bị kỹ lưỡng thị trường mới, ngành cũ hỗ trợ cho ngành mới… Theo bà, chỉ có đa ngành mới giúp doanh nghiệp tận dụng và cộng lực được tối đa các cơ hội dựa trên tiềm năng sẵn có, tạo thêm giá trị gia tăng để có thể vươn cao và bay xa hơn nữa.

polyad

Doanh nhân Đào Thắm trong vai trò là CEO chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên Đài Truyền hình Việt Nam.

CEO cho biết đây cũng là một trong những động lực đưa bà đến với chương trình CEO – Chìa khóa thành công phát sóng trên VTV1, nhằm giải quyết những vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải qua chủ đề “Doanh nghiệp gia đình – Chuyên nghề hay đa ngành”.

“Những gợi mở của các chuyên gia trong chương trình thực sự hữu ích, giúp cho Lâm Khang ngày một vững vàng hơn trong chiến lược đa ngành của mình”, bà chia sẻ.

Bình Nguyên