Hàng nghìn nhân viên ngành điện hiến máu tình nguyện

Những phong trào tại các đơn vị thuộc EVN không chỉ cung cấp số lượng đơn vị máu, mà còn lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tới khắp cả nước, phù hợp văn hóa của nhiều doanh nghiệp gắn sản xuất kinh doanh với trách nhiệm xã hội.

Trong cái lạnh cuối tháng 12 và mưa mùa đông, anh Trần Tiến Trung – nhân viên Công ty Điện lực Hai Bà Trưng vội vã hơn mọi ngày để đưa các con tới lớp. Sau đó, anh di chuyển từ nhà (khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) lên phố Cửa Bắc (Hoàn Kiếm) để tham gia lễ phát động “Tuần lễ hồng EVN”, thay vì đến trụ sở làm việc như hàng ngày.

Anh Trung chia sẻ mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. Anh cảm thấy vui vì đã cùng đồng nghiệp đem lại hạnh phúc cho mọi người. Niềm vui này của anh giống như triết lý EVN “Mọi hành động của EVN hướng tới con người, vì niềm vui, hạnh phúc của mọi người”.

Nhân viên EVN Hai Bà Trưng hiến máu cứu người - 2

Anh Trần Tiến Trung (công tác tại Điện lực Hai Bà Trưng thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) hiện giữ kỷ lục 34 lần hiến máu trong ngành điện.

“Tôi đã có tổng cộng 34 lần hiến máu. Việc hiến máu dường như đã ngấm vào máu tôi khi mỗi năm tham gia hiến 4 lần”, anh Trung nói. Hiến máu cứu người là trách nhiệm của cộng đồng, nhưng riêng anh Trung lại muốn lan tỏa bài học về sự sẻ chia, yêu thương con người đến các đồng nghiệp và thực hiện đúng triết lý của EVN. Hiện, trong mắt người nhà và đồng nghiệp, anh chính là thủ lĩnh cho các hoạt động hiến máu cứu người.

Như anh Trung, hơn 400 đồng nghiệp EVN Hà Nội cùng hàng vạn nhân viên ngành điện, ngay từ đầu giờ sáng đã có mặt để tham gia hiến máu tại lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN”, với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”. Không chỉ hiến máu tại cơ quan, khu vực sinh sống, các nhân viên điện lực Hai Bà Trưng còn tới Viện Huyết học Truyền máu để vừa hiến máu, vừa trao quà cho các bệnh nhân.

Quan sát các nhân viên ngành điện tham gia hiến máu từ phía xa, chị Bùi Thị Hiền thỉnh thoảng lại đưa tay chấm những giọt nước mắt. Người phụ nữ quê ở Thạch Thành (Thanh Hóa) đã chịu nỗi đau chồng bỏ sau khi sinh con thứ hai, con trai mới mất năm ngoái do bệnh về máu. Vất vả hơn, suốt hơn 10 năm qua, chị cùng con trai đầu, hiện 16 tuổi, chiến đấu với bệnh máu bẩm sinh. Chị cho biết, thời gian sống ở viện cùng con nhiều hơn ở nhà. Số tiền thuốc điều trị cho con mỗi tháng hơn 3 triệu đồng và chi phí một triệu đồng sinh hoạt khi ở Hà Nội luôn là gánh nặng quá sức với người phụ nữ mang trong mình bệnh tiểu đường nhiều năm.

Nhân viên EVN Hai Bà Trưng hiến máu cứu người - 1

Hai mẹ con chị Bùi Thị Hiền (Thạch Thành, Thanh Hóa) tại chương trình “Tuần lễ hồng EVN” lần ba.

Vất vả là vậy nhưng chị luôn tin mỗi giọt máu hồng tình nguyện sẽ “thắp sáng niềm tin” cho cậu con trai Bùi Văn Lương có cơ hội duy trì cuộc sống, đẩy lùi bệnh và sớm trở lại trường học. Chị kể khó khăn, cực nhọc nhưng tháng nào cũng phải đưa con lên Viện Huyết học và Bệnh viện Bạch Mai để điều trị 15-20 ngày. Bị bệnh về máu nên con của chị phải được truyền máu hàng tháng. Bé còn sống được đến ngày nay là nhờ vào nguồn máu tình nguyện.

Hơn 10 năm qua, chị đã trải qua và chứng kiến những thời điểm nguồn máu bị khan hiếm, nên phải chờ đợi trong mong manh. “Những người nghèo như tôi và nhiều gia đình khác ở Viện Huyết học đều trông chờ vào nguồn hiến máu nhân đạo từ cộng đồng, như của các anh chị ngành điện hôm nay”, chị bày tỏ.

Theo lãnh đạo Viện Huyết học, hiện có nhiều hoàn cảnh như gia đình chị Hiền đang trông chờ vào dòng máu của những người hiến máu tình nguyện. Hàng vạn cán bộ nhân viên và người lao động trong ngành điện đã đóng góp một phần xây “ngân hàng máu” để cứu chữa cho người bệnh, đặc biệt cuối năm là thời gian đang khan hiếm lượng máu dự phòng. Những giọt máu hồng của người EVN như món quà ấm áp gửi tới gia đình người bệnh, các em nhỏ để xua đi cái lạnh giá của tiết trời mùa đông, có động lực, niềm tin chiến thắng bệnh tật.

Nhân viên EVN Hai Bà Trưng hiến máu cứu người - 3

Lãnh đạo EVN tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tham dự chương trình “Tuần lễ hồng EVN” lần ba.

Với gần 20.000 đơn vị máu được hiến tặng từ nhân viên ngành điện liên tiếp trong 3 năm (2015-2017), EVN và các cán bộ, công nhân viên ngành điện đã góp phần san sẻ gánh nặng về sự thiếu hụt lượng máu trong mùa cao điểm. Những phong trào tại các đơn vị thuộc EVN không chỉ cung cấp số lượng đơn vị máu, mà còn lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tới khắp cả nước, phù hợp với văn hóa của nhiều doanh nghiệp gắn sản xuất kinh doanh với trách nhiệm xã hội.

(Nguồn: EVN)