Hàng trăm tỷ đồng nợ thuế sau 5 năm vẫn chưa thu được

Cục thuế TP Hà Nội vừa báo cáo Bộ Tài chính về kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Trước đó, theo Kết luận Thanh tra Chính phủ vào năm 2012, có 24 dự án nợ tiền sử dụng đất với số tiền là 1.256 tỷ đồng. Cũng theo kết luận này, có 75 dự án nợ tiền chậm nộp với tổng số tiền là 1.880 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Cục thuế cho biết, đến cuối tháng 11/2017, số tiền chậm nộp mà cơ quan thuế phải thu của doanh nghiệp vẫn còn 856 tỷ đồng. Tuy nhiên, do các dự án sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm hơn 455 tỷ đồng nên số tiền chậm nộp còn phải thu vào khoảng 400 tỷ đồng.

Cục thuế cho biết đã làm việc với các chủ đầu tư để đánh giá nguyên nhân nợ, đề xuất giải pháp thu hồi. Đối với nhóm nợ thực tế khó thu hồi vào khoảng 114 tỷ đồng, cơ quan này đã nhiều lần đôn đốc bằng cách trích tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, công khai thông tin trên phương tiện truyền thông. Thời gian tới sẽ áp dụng các biện pháp tiếp theo để thu hồi, cơ quan thuế cho biết.

Đối với những trường hợp chậm nộp, Cục thuế cũng tham mưu UBND thành phố không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch cục bộ đối với các chủ đầu tư này.

Tuy nhiên, theo Cục thuế, trong quá trình đôn đốc, một số chủ đầu tư nêu vướng mắc hơn 38 tỷ đồng tại dự án Khu đô thị mới huyện Quốc Oai của Công ty cổ phần Đầu tư C.E.O, dự án Khu nhà ở Xa La của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu, Khu nhà ở Bắc Hà của Công ty cổ phần Xử lý Nền móng và xây lắp Constrexim, Khu nhà ở kết hợp văn phòng làm việc Ba La tại quận Hà Đông… Nguyên nhân vướng mắc chủ yếu là thay đổi phần diện tích sử dụng đất so với phê duyệt ban đầu.

Nguyễn Hà