Joshua đấu thống nhất đai vô địch vào ngày 31/3

Ring TV cho biết, đội Anthony Joshua và Joseph Parker đã đạt sự đồng thuận về việc tổ chức trận thống nhất đai vô địch. Tỷ lệ ăn chia tiền thưởng là từ 65 đến 70% thuộc về tay đấm người Anh. Phần còn lại thuộc về võ sĩ tới từ New Zealand.

Parker (phải) gần như chắc chắn sẽ là đối thủ tiếp theo của Joshua.

Parker (phải) gần như chắc chắn sẽ là đối thủ tiếp theo của Joshua.

Để đi đến quyết định cuối cùng, Parker được cho là đã chịu nhún nhường khi đàm phán, từ tỷ lệ tiền thưởng cho đến địa điểm thi đấu. Nhà vô địch WBO sẵn lòng thi đấu tại Vương quốc Anh, nơi được coi là sân nhà của Joshua.

Người chiến thắng trong cuộc so găng hôm 31/3 sẽ sở hữu ba chiếc đai vô địch danh giá, gồm WBA, IBF và WBO. Ngoài ra, võ sĩ này còn có cơ hội trở thành nhà vô địch tuyệt đối của quyền Anh hạng nặng, nếu thắng Deontay Wilder, người hiện giữ đai WBC.

Joshua muốn thống nhất cả bốn đai vô địch quyền Anh hạng nặng trong năm 2018. Ảnh: PA.

Joshua muốn thống nhất cả bốn đai vô địch quyền Anh hạng nặng trong năm 2018. Ảnh: PA.

Trong lịch sử, hiện có bốn người được vinh danh là nhà vô địch tuyệt đối, là Muhammad Ali, Mike Tyson, Evander Holyfield, Lennox Lewis. Một trường hợp ngoại lệ là anh em nhà Klitschko. Hai anh em Vitali Wladimir thống nhất cả bốn đai vô địch, nhưng từ chối đấu với nhau.

Joshua từng đặt mục tiêu trở thành nhà vô địch tuyệt đối trong năm 2018, và thượng đài với Parker là nhiệm vụ đầu tiên của võ sĩ 28 tuổi. Joshua được coi là ngôi sao đang lên của quyền Anh hạng nặng, sau khi hạ knock-out huyền thoại Wladimir Klitschko cuối tháng 4/2017.

* Trận Joshua hạ knock-out Klitschko.

Anthony Joshua - Wladimir Klitschko
Anthony Joshua – Wladimir Klitschko

“Tôi luôn muốn đấu với những võ sĩ giữ đai vô địch. Hiện tôi chỉ còn thiếu hai đai để hoàn tất bộ sưu tập”, Joshua nói với BBC Five Live. “Tôi nghĩ mọi chuyện với Parker đã hoàn thành ở mức 95%”.

So với đối thủ đến từ xứ sương mù, Parker không nổi tiếng bằng, dù anh cũng đang duy trì mạch toàn thắng khi đánh chuyên nghiệp. Võ sĩ người New Zealand coi trận đấu với Joshua là bước đệm, giúp anh được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Thắng Nguyễn