Lỗ vượt vốn, Gỗ Trường Thành tính chuyện bán rừng và phát hành cổ phiếu

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) vừa có văn bản phúc đáp công văn của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) yêu cầu giải trình về phương án cải thiện và khắc phục việc hủy niêm yết.

Để giải quyết nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc do lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ theo ý kiến ngoại trừ của cơ quan kiểm toán tại báo cáo tài chính bán niên, Gỗ Trường Thành dự kiến sẽ triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là việc phát hành cổ phiếu và khai thác mảng rừng hiện tại.

Công ty cho biết đã làm hồ sơ gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc phát hành riêng lẻ 1.000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ từ 1.446 tỷ đồng lên 2.446 tỷ đồng và đã được chấp thuận.

Với giá cổ phiếu TTF trên thị trường khoảng 6.800-7.300 đồng, tuy nhiên công ty cho biết một số nhà đầu tư đã đồng ý góp vốn vào Gỗ Trường Thành trong đợt phát hành này với giá 10.000 đồng. Dự kiến sau khi phát hành thành công, công ty sẽ thanh toán hết các khoản nợ với các ngân hàng đã có cam kết miễn giảm lãi. Điều này sẽ mang lại cho Gỗ Trường Thành 2 lợi ích, một mặt công ty sẽ tránh được nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc, một mặt sẽ được miễn số lãi mà báo cáo kiểm toán đã loại trừ.

Bên cạnh giải pháp tăng vốn, Gỗ Trường Thành hiện có trên 88,6 triệu m2 rừng đã trồng từ những năm trước đến nay. Ban lãnh đạo công ty cho biết đang cân nhắc khai thác hoặc bán mảng rừng này để tăng cường khả năng tài chính.

Về triển vọng kinh doanh trong tương lai, công ty cho biết đã ký thỏa thuận nguyên tắc về chỉ định nhà cung cấp chiến lược với Tập đoàn Vingroup với tổng giá trị 16.000 tỷ đồng trong 5 năm. Với thỏa thuận trên, Vingroup đã đồng ý đặt cọc cho Gỗ Trường Thành số tiền là 1.130 tỷ đồng.

Minh Sơn