Nga gặt hái kho báu dữ liệu tiêm kích Mỹ trên bầu trời Syria

Tiêm kích Su-35S hộ tống máy bay trên bầu trời Syria. Ảnh: RT.

Tiêm kích Su-35S hộ tống máy bay trên bầu trời Syria. Ảnh: RT.

Cơ quan Tình báo và Giám sát không quân Mỹ mới đây cho biết không quân Nga đã tập trung theo dõi và bám sát mọi động thái của các máy bay chiến đấu của nước này hoạt động trên không phận Syria, Military ngày 4/1 đưa tin.

“Bầu trời Syria là kho báu để không quân Nga theo dõi hoạt động của các máy bay Mỹ”, thiếu tướng VeraLinn Jamieson, phó giám đốc cơ quan này tuyên bố.

Theo tướng Jamieson, cả Nga và Trung Quốc gần đây đều theo sát và “học hỏi” được nhiều điều về chiến thuật cũng như vũ khí từ các chiến dịch quân sự ở nước ngoài của không quân Mỹ.

Jamieson cho biết Nga đã sử dụng bầu trời Syria nhưng một “khu vực thử nghiệm” để nghiên cứu và cải tiến các phương thức vận hành tên lửa hành trình, tên lửa không đối không cũng như các vũ khí chiến lược tầm xa khác.

Trước đó, một phi công Nga hoạt động ở Syria tuyên bố các máy bay phương Tây luôn trong tầm ngắm tiêm kích Nga hoạt động ở quốc gia Trung Đông này.

Phi công Nga cho rằng khi chạm trán với các đối tác từ liên quân phương Tây, máy bay Nga luôn chiếm được vị trí sau đuôi họ, đồng nghĩa vớiviệc có thể dễ dàng chiến thắng trong cận chiến trên không.

Phía sau đuôi đối phương được coi là vị trí tấn công thuận lợi nhất của tiêm kích trong không chiến, giúp phi công có hàng loạt lựa chọn như tăng hoặc giảm cự ly tới mục tiêu để phóng đạn, trong khi đối phương không thể phát hiện hoặc đánh trả.

Nguyễn Hoàng