Rui Faria – Mourinho: Hai mươi năm, một tình bạn đặc biệt

Sinh ra tại Barcelos, một thành phố ở miền bắc Bồ Đào Nha, Rui Faria cũng giống Mourinho, chưa từng trải nghiệm cảm giác thi đấu bóng đá đỉnh cao. Thay vào đó, ông dồn thời gian để đi học ngành giáo dục thể chất.

Faria gặp Mourinho lần đầu tại một hội thảo về huấn luyện năm 1999. Vừa gặp là thân ngay. Họ tiếp tục giữ liên lạc sau khi đã kết thúc khóa học. Cũng nhờ quen biết Rui Faria, Mourinho đã có thêm dũng khí để tách ra làm việc riêng, thay vì tiếp tục đi theo làm trợ lý cho Van Gaal.

Năm 2001, Mourinho có công việc chính thức đầu tiên (không tính thời gian làm tạm quyền tại Benfica) tại União de Leiria. Ông lập tức gọi cho Faria để mời bạn về giữ chân HLV thể lực và phân tích. Từ đó, cả hai gần như không rời nhau trong mọi dự án công việc.

Ban huấn luyện của Mourinho, sau khi đi qua những CLB khác nhau, những quốc gia khác nhau, đã lần lượt rơi rụng không ít. Một số người còn mạnh dạn tách ra làm HLV trưởng, như Mourinho rời khỏi Ban huấn luyện của Van Gaal ngày trước.


Nhiều trợ lý thân tín đã rời Mourinho ra đi, như Villas-Boas (thứ ba từ trái sang). Nhưng Rui Faria (trái) thì luôn trung thành với bạn.

Một trong số họ, Andre Villas-Boas, thậm chí còn được xem như “Mourinho đệ nhị”. Trong 12 năm sau khi tách khỏi Mourinho, Villas-Boas đã thành công rực rỡ ở Porto, lụn bại ở Chelsea và Tottenham, lấy lại thanh danh ở Zenit St Petersburg, sang tận Trung Quốc để làm việc và bây giờ đã giải nghệ để chuyển sang… đua xe. Vậy mà Rui Faria vẫn ở đó.

Đã có hàng nghìn ý kiến phản biện dành cho Mourinho, chỉ trích, ngờ vực, chê bai, phỉ báng. Nhưng Rui Faria không bao giờ có mặt trong số đó. Mourinho từng nói: có rất nhiều người đã làm việc cùng ông, nhưng hiểu tường tận phong cách, phương pháp, thói quen làm việc của ông thì chỉ có Rui Faria mà thôi. Cả hai đều là những người Bồ Đào Nha điển hình, trọng tình cảm, ngoài lạnh trong nóng và luôn có tí bất chấp thủ đoạn để đạt được điều mình muốn.

“Nếu một ngày nào đó tôi phải chọn cho mình một người thừa kế, tôi không tìm thấy ai phù hợp hơn Rui,” Mourinho nói năm 2015.


Faria luôn ở bên Mourinho cả thi thành công, lẫn khi thất bại.

Kiến thức của Rui Faria về thể chất rất phù hợp cho phong cách bóng đá của Mourinho. “Người Đặc Biệt” luôn áp dụng lối đá phòng ngự – phản công, đòi hỏi một nền tảng thể lực và sự tập trung cao độ. Rui Faria luôn đảm bảo điều ấy.

Chính nền tảng thể lực tuyệt vời và sự tuân thủ chiến thuật tuyệt đối mà Porto hai năm liền vô địch Bồ Đào Nha dưới thời Mourinho. Năm đầu tiên họ vô địch Europa League, năm thứ hai họ nâng cấp lên thành Champions League. Mourinho đường bệ bước ra ánh sáng và được Roman Abramovich trải thảm đỏ mời về Chelsea. Một trong những yêu cầu của Mourinho với tỷ phú Nga là ông được phép bê nguyên si ê-kíp trợ lý cùng sang Anh. Trong đó, tất nhiên, có Rui Faria.

Rui Faria đã ở cạnh Mourinho trong những scandal lớn nhất của bạn. “Người Đặc Biệt” cáo buộc trọng tài Andres Frisk vào phòng thay quần áo của Barca, và Faria lên tiếng bênh bạn, đến mức Frisk chịu không nổi áp lực mà giải nghệ. Khi Mourinho bị tước quyền chỉ đạo, cả thế giới bóng đá thấy Faria xuất hiện trên băng ghế huấn luyện với chiếc mũ trùm – bị đồn là một tiểu xảo, nhằm che dấu tai nghe bí mật, giúp ông nhận chỉ thị từ xa của Mourinho. Bộ đôi Mourinho – Faria cứ ngạo nghễ vượt qua những tin đồn kiểu như thế.