Thị trường nước ngoài đem về gần 5.000 tỷ doanh thu cho FPT

Công ty cổ phần FPT (mã CK: FPT) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm. Trong đó, các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Doanh thu hợp nhất đạt 31.131 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.308 tỷ đồng, tăng 15%.

Tăng trưởng lợi nhuận của FPT trong 9 tháng đầu năm tiếp tục được đóng góp chủ yếu từ hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ và viễn thông, chiếm 73% tổng lợi nhuận toàn tập đoàn. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của khối công nghệ và khối viễn thông tăng lần lượt 16% và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận doanh thu đạt 4.879 tỷ đồng, tăng 17%, với lợi nhuận trước thuế đạt 741 tỷ đồng, tăng 23% và chiếm gần một phần ba lợi nhuận toàn tập đoàn.

Mới đây FPT cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International (Mỹ). Theo đó, tập đoàn lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ sẽ sở hữu 47% vốn tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading).

Trong thương vụ này, FPT Trading được định giá 80 triệu USD, FPT sẽ nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Trước đó, đầu tháng 8, Tập đoàn cũng cho biết đã hoàn tất việc chuyển nhượng 6 triệu cổ phiếu (30% vốn) tại Công ty cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) cho các quỹ thuộc Dragon Capital và VinaCapital. Sau thương vụ này, sở hữu của FPT tại FPT Retail giảm từ 85% xuống 55%. Việc giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 lĩnh vực phân phối và bán lẻ là bước đi tiếp theo đưa FPT trở thành một tập đoàn thuần công nghệ.

Minh Sơn