Thương mại điện tử Ấn Độ hướng đến con số 50 tỷ USD

Theo nghiên cứu mới công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (Assocham) và Deloitte, thương mại điện tử Ấn Độ kỳ vọng đạt 50 tỷ USD năm 2018. Lĩnh vực này từng tăng trưởng mạnh từ 13,6 tỷ USD lên 19,7 tỷ USD trong khoảng thời gian 2014-2015. Giá trị thương mại điện tử tại cường quốc công nghệ thông tin châu Á hiện đạt 38,5 tỷ USD.

Ấn Độ là thị trường nhiều tiềm năng cho thương mại điện tử.

Ấn Độ là thị trường nhiều tiềm năng cho thương mại điện tử.

Trong đó, các yếu tố tác động như công nghệ, Internet, sự tiện lợi khi mua hàng, giao hàng, nhận hàng, khuyến mãi từ các nhà cung cấp… đóng vai trò quan trọng giúp thương mại điện tử Ấn Độ đạt được những kết quả khả quan.

Các tổ chức tài chính như ngân hàng góp phần thúc đẩy hệ sinh thái thương mại điện tử phát triển. Theo nghiên cứu, khách hàng tại Ấn Độ ưa chuộng hình thức thanh toán tiền khi nhận hàng (COD) hơn các phương thức thanh toán khác.

Economic Times cho hay người Ấn Độ thường không dùng nhiều sản phẩm tài chính như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ… Do đó hơn 50% giao dịch trực tuyến tại đây thực hiện với hình thức COD. Phương thức này được đón nhận tại hơn 600 thành phố và thị trấn tại Ấn Độ.

Ngoài ra, nghiên cứu của Assocham và Deloitte cũng cho thấy 28% người mua hàng online thường xuyên ở độ tuổi 18-25; 42% khách hàng mua sắm trực tuyến có độ tuổi từ 26 đến 35; 28% người 36-45 tuổi và 2% số người độ tuổi 45-60 tham gia mua sắm qua mạng. Tỷ lệ nam – nữ khi là 65-35. Các mặt hàng bán nhiều nhất trong năm 2017 gồm điện thoại di động, quần áo, đồ ăn, đồ trang sức.

Huyền Trang