Triều Tiên có thể chế tạo tên lửa lớn chưa từng có theo lệnh Kim Jong-un

Tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây ra lệnh quân đội phát triển một tên lửa đạn đạo có khả năng hồi quyển lớn chưa từng có để sẵn sàng phóng vào tháng 9/2018, tờ Asahi Shimbun của Nhật hôm nay dẫn nguồn tin từ người Triều Tiên đào tẩu.

Theo nguồn tin này, yêu cầu phát triển tên lửa mới của ông Kim được đưa ra tại hội nghị lần 8 về ngành công nghiệp vũ khí diễn ra trong hai ngày 11 và 12/12 ở Bình Nhưỡng nhằm xem xét “thành quả và kinh nghiệm” và thảo luận “các biện pháp mở ra thời kỳ cực thịnh” cho nền công nghiệp quốc phòng nước này.

Kế hoạch của lãnh đạo Triều Tiên có thể nhằm chuẩn bị cho vụ phóng vào ngày 9/9/2018 nhân kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh.

Tên lửa mới của Bình Nhưỡng nhiều khả năng còn lớn hơn tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3, vốn có chiều dài lên đến 30 m và từng được Bình Nhưỡng từng sử dụng để phóng vệ tinh lên vũ trụ vào tháng 12/2012 và tháng 2/2016.

Nguồn tin khẳng định tên lửa mới dự kiến được đặt tên là Unha-4, quá trình sản xuất phần thân của tên lửa đã hoàn thiện, nhưng Triều Tiên sẽ mất khoảng 6 tháng nữa để tiến hành các công tác chuẩn bị phóng.

Trước đó, Triều Tiên xác nhận đang có kế hoạch phóng một tên lửa mới để đưa vệ tinh vào không gian. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên, ngày 25/12 đăng bài viết tái khẳng định phát triển công nghệ không gian và phóng vệ tinh là quyền hợp pháp của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, thông tin do người đào tẩu cung cấp cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mới có thể nhằm mục đích kiểm tra khả năng hồi quyển của tên lửa cũng như đưa vệ tinh vào không gian để theo dõi những cuộc thử nghiệm khác trong tương lai.

Nguyễn Hoàng