Woody Allen bị chỉ trích ‘ám ảnh với gái trẻ’ trong kịch bản

Sau khi nghiên cứu hàng loạt kịch bản chưa từng công bố của Woody Allden (trong thập niên 1960 – 1970), nhà báo Richard Morgan của Washington Post nhận xét hầu hết chúng đều theo mô-típ “người đàn ông lớn tuổi yêu gái trẻ”.

“Từ đầu đến cuối, kịch bản của Allen toàn tình tiết coi thường phụ nữ, mang ám ảnh với phụ nữ trẻ. Ông ấy không cần gì ngoài con người phóng đãng của mình để nảy ra các ý tưởng”, Morgan cho biết.

Trong một câu chuyện, nhân vật nam là người thành đạt, có học, yêu người tình Ấn Độ 21 tuổi. Một câu chuyện khác lại xoay quanh mối tình giữa người đàn ông 53 tuổi và cô hàng xóm 17 tuổi. Trong kịch bản The Filmaker, Allen nhắm chính mình cho vai chính – một đạo diễn phim người lớn yêu cô gái kém hơn nhiều tuổi.

* “Wonder Wheel” – phim vừa ra mắt của Woody Allen

Chuyện tình trong "Vòng xoay cám dỗ"
Chuyện tình trong “Vòng xoay cám dỗ”

Ở một truyện ngắn trong loạt tài liệu, Allen viết: “Khoa học khiến ta thất vọng. Nó đã chinh phục nhiều bệnh tật, phá giải mã di truyền, thậm chí đưa con người lên mặt trăng. Vậy mà khi một người đàn ông ở trong phòng cùng hai cô bồi bàn 18 tuổi xinh đẹp, lại chẳng có gì xảy ra cả”.

Sau khi quyết định không dùng các kịch bản này làm phim, đạo diễn để chúng cùng nhiều ghi chép khác ở đại học Princeton (Mỹ) từ năm 1980. Theo Morgan, anh là người đầu tiên đọc các tài liệu này.

Woody Allen và Selena Gomez trên trường quay phim mới (chưa đặt tên).

Woody Allen và Selena Gomez trên trường quay phim mới (chưa đặt tên).

Các phim điện ảnh của Woody Allen cũng thường có mô-típ tình yêu lệch tuổi, dù không dày đặc như trong các kịch bản nói trên. Ví dụ nổi bật nhất là Manhattan (1979), trong đó Allen đạo diễn và đóng vai chính – một tác giả hài kịch 42 tuổi hẹn hò cô nàng 17 tuổi (Mariel Hemingway đóng). Trong Wonder Wheel, một chàng cứu hộ trung niên (Justin Timberlake đóng) có tình cảm với cả hai mẹ con (Kate Winslet và Juno Temple đóng). Phim mới (chưa đặt tên) của ông được cho là sẽ chuyện một người 44 tuổi yêu cô bé 15 tuổi.

Woody Allen cùng người vợ Soon Yi.

Woody Allen cùng người vợ Soon Yi.

Woody Allen sinh năm 1935, là nhà làm phim kỳ cựu với 24 đề cử Oscar, bốn lần thắng giải ở các hạng mục đạo diễn và biên kịch. Trong đời tư, ông vướng nhiều scandal, bị cho là quấy rối tình dục con gái nuôi năm cô bảy tuổi. Ngoài ra, đạo diễn còn gây tai tiếng khi cưới con riêng của người yêu mình. Lúc đang hẹn hò với nữ diễn viên Mia Farrow, ông quan hệ với Soon Yi – con gái riêng của bà – rồi kết hôn với cô vào năm 1997.

Trong cơn bão tố cáo quấy rối tình dục ở Hollywood nổ ra từ sau cú ngã của Harvey Weinstein, nhiều nghệ sĩ như Kevin Spacey, Roman Polanski, Woody Allen hay Bryan Singer bị khơi lại các vụ việc cũ, khiến tiếng tăm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những sự việc diễn ra liên tiếp làm dấy lên câu hỏi về ranh giới giữa con người ngoài đời thật của nghệ sĩ và tác phẩm của họ.

Ân Nguyễn